พิพิธภัณฑ์มีชีวิตบ้านขี้เหล็กใหญ่

ก่อตั้งโดยคนในชุมชนบ้านขี้เหล็กใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่มีพื้นที่การจัดแสดง ไม่มีภัณฑารักษ์ดูแลพิพิธภัณฑ์ สิ่งที่น่าสนใจสำหรับพิพิธภัณฑ์นี้ คือ แคนยาว กลองเส็ง ชุดเจ้ย แหเปิดจอม กลอนลำบ้านขี้เหล็กใหญ่ (บอกเล่าเรื่องราวของชุมชน) ฯลฯ

ที่อยู่:
วัดบริบูรณ์ หมู่ 9 บ้านขี้เหล็กใหญ่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ 36000
โทรศัพท์:
08-1446-9946 ติดต่อ คุณนันทวรรณ เหล่าฤทธิ์, 093-4861329 คุณมนตรี สวงไท
กรุณาติดต่อก่อนเข้าชม
ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการบริการ
tuknantawan@gmail.com
2555
ของเด่น:
แคนยาวบ้านขี้เหล็กใหญ่ เจ้ยบั้งไฟ แหเปิดจอม
ไม่มีข้อมูล

“ชุมชนบ้านขี้เหล็กใหญ่-ชัยภูมิ” อนุรักษ์วัฒนธรรมอีสาน สร้างพิพิธภัณฑ์มีชีวิต บนแดนดินถิ่นเจ้าพ่อพญาแล

ชื่อผู้แต่ง: ชาตรี ทวีนาท-ทศ ตาลชัย | ปีที่พิมพ์: 4 พ.ค. 2557;04-05-2014

ที่มา: หนังสือพิมพบ้านเมือง

วันที่: 07 พฤษภาคม 2557

พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ของดีที่บ้านขี้เหล็กใหญ่

ชื่อผู้แต่ง: จุไรรัตน์ ปิยะวัชร์ | ปีที่พิมพ์: 19 มี.ค. 2557;19-03-2014

ที่มา: จุดประกาย กรุงเทพธุรกิจ

วันที่: 16 พฤษภาคม 2557

จากคำถาม… “บ้านขี้เหล็กใหญ่…เกิดขึ้นเมื่อใด? คนบ้านขี้เหล็กใหญ่อพยพมาจากเวียงจันทน์ พร้อมเจ้าพ่อพญาแล จริงหรือไม่? ใคร…เป็นคนตั้งบ้านขี้เหล็กใหญ่? จากการศึกษาข้อมูลร่วมกัน ของทีมนักมานุษยวิทยาเดินดินบ้านขี้เหล็กใหญ่-ชัยภูมิ และศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ผ่านโครงการศึกษาและประยุกต์ใช้เครื่องมือทางมานุษยวิทยาเพื่อพัฒนา พิพิธภัณฑ์มีชีวิตของชุมชนบ้านขี้เหล็กใหญ่