พิพิธภัณฑ์ครุฑ

พิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งแรกและแห่งเดียวในอาเซียน เป็นสถานที่รวบรวมและจัดแสดงองค์ครุฑพระราชทานกว่า 150 องค์ ที่อัญเชิญมาจากธนาคารนครหลวงไทยกว่า 100 สาขาทั่วประเทศ ทั้งยังบอกเล่าเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ของครุฑอย่างครบครัน

ที่อยู่:
สนามกอล์ฟบางปูกอล์ฟ แอนด์ สปอร์ต 179/279 ม.3 ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
โทรศัพท์:
02-709-4958, 02-613-6000 ต่อ 3929 (คุณนัยนา), 098-882-3900
02-709-4958
วันและเวลาทำการ:
เปิดให้เข้าชมทุกวันศุกร์และวันเสาร์ เวลา 10.00 – 16.30 น. จำนวน 3 รอบ คือ 10.00-11.30 น. / 13.00 – 14.30 น. / 15.00 -16.30 น.
อีเมล:
garudamuseumth@gmail.com, garuda-museum@hotmail.com
2556
ของเด่น:
จัดแสดงองค์ครุฑพระราชทานกว่า 150 องค์ ที่อัญเชิญมาจากธนาคารนครหลวงไทยกว่า 100 สาขาทั่วประเทศไทย และบอกเล่าเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับครุฑทั้งในศาสนาฮินดูและพุทธ
ไม่มีข้อมูล

เยี่ยมชม “พิพิธภัณฑ์ครุฑ” แห่งแรกและแห่งเดียวในอาเซียน

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 15 ก.ย. 2556;15-09-2013

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

วันที่: 16 กันยายน 2556

เล่าขานตำนานแห่งกำเนิดอมตะจ้าวเวหา ‘พญาครุฑ’

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 21 ส.ค. 2556;21-08-2013

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

วันที่: 17 กันยายน 2556

พิพิธภัณฑ์ครุฑธ.ธนชาตแห่งเดียวในประเทศไทยและอาเซียน

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 22 ส.ค. 2557;22-08-2014

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

วันที่: 25 สิงหาคม 2557

พิพิธภัณฑ์ครุฑ โดย ธนาคารทหารไทยธนชาต เป็นพิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งแรกและแห่งเดียวในอาเซียน เป็นสถานที่รวบรวมและจัดแสดงองค์ครุฑพระราชทานกว่า 150 องค์ ที่อัญเชิญมาจากธนาคารนครหลวงไทยกว่า 100 สาขาทั่วประเทศไทยมาประดิษฐาน ณ พิพิธภัณฑ์ครุฑ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในอนุรักษ์ศิลปกรรม และมรดกทางวัฒนธรรมไทย ส่งผ่านถึงคนรุ่นหลังให้ตระหนักถึงคุณค่าขององค์ครุฑที่มีกับสังคม พร้อมทั้งสืบสานสัญลักษณ์แห่งความกตัญญู ความดีงาม และความซื่อสัตย์ ให้คงอยู่คู่สังคมไทยตลอดไป ผ่านการจัดแสดงที่ทันสมัย ประกอบไปด้วย 6 โซนจัดแสดง

ส่วนจัดแสดงที่ 1 โถงต้อนรับ : ทำความรู้จัก “ครุฑ” ผ่านเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง หรือ AR

ส่วนจัดแสดงที่ 2 ครุฑพิมาน : เรียนรู้กำเนิดโลกและจักรวาล พร้อมท่องไปในแดนหิมพานต์ และที่อยู่พญาครุฑ

ส่วนจัดแสดงที่ 3 นครนาคราช : บุกนครนาคราช หรือ ถิ่นที่อยู่ของพญานาค ชมเรื่องราวศึกสายเลือดของพี่น้องต่างมารดา

ส่วนจัดแสดงที่ 4 อมตะจ้าวเวหา : รับชมแอนิเมชั่นแสงสีตระการตาผ่านเรื่องราวความเพียรพยายามของพญาครุฑ

ส่วนจัดแสดงที่ 5 ล้นเกล้าจอมราชัน : ตามรอย “ตราพระครุฑพ่าห์” ตัวแทนแห่งองค์กษัตริย์ที่ยังคงปรากฏครุฑเคียงข้างพระองค์เสมอ

ส่วนจัดแสดงที่ 6 ห้องจัดแสดงครุฑ : ชมความงดงามและพลังอำนาจของครุฑ ผ่านตราตั้งห้างพระราชทาน ซึ่งน้อยคนนัก ที่จะได้ชมและสัมผัสมนต์เสน่ห์คุณค่าเหนือกาลเวลา

พิพิธภัณฑ์ครุฑของธนาคารธนชาต นับเป็นพิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยและในอาเซียน จัดสร้างขึ้นจากแนวความคิดของผู้บริหารธนาคารธนชาต ที่ต้องการส่งผ่านความเคารพและความรู้ในองค์ครุฑพระราชทาน ที่มีความสำคัญเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งพระเจ้าแผ่นดินและตระหนักถึงความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อ ความศรัทธาของคนไทยที่มีต่อองค์ครุฑ

พญาครุฑกระพือปีกโถมเข้าสู้เปลวเพลิงอันร้อนแรง ไฟนั้นแผดเผาทำเอาจ้าวเวหาผละถอย ถึงอย่างไรต้องกระโจนเข้าต่อกรอุปสรรคนานา เพื่อปลดตรวนพันธนาการแห่งคำสาปที่แม่ถูกตรึงตอกให้เป็นข้ารับใช้มารดาพญานาคไม่รู้กี่ร้อยชาติ ทั้งที่ “พญาครุฑ” และ “พญานาค” ต่างมีสายเลือดเดียวกัน แต่คำสาปนั้นยิ่งโหมไฟแค้น ถึงขั้นว่าจุดจบของเรื่องต้องเป็นอริศัตรูกันทุกชาติไป...

คอลัมน์ “ไลฟ์สไตล์” ในสัปดาห์นี้ขอพาไปเยี่ยมชม “พิพิธภัณฑ์ครุฑ” ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยและในอาเซียน จัดตั้งขึ้นโดยธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) พิพิธภัณฑ์ครุฑของธนาคารธนชาตแห่งนี้ นับเป็นพิพิธภัณฑ์ครุฑแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยและในอาเซียน จัดสร้างขึ้นจากแนวความคิดของผู้บริหารธนาคารธนชาต ที่ต้องการส่งผ่านความเคารพและความรู้ในองค์ครุฑพระราชทาน ที่มีความสำคัญเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งพระเจ้าแผ่นดินและตระหนักถึงความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อ ความศรัทธาของคนไทยที่มีต่อองค์ครุฑ

ข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง