หอวัฒนธรรมบ้านละไม

ที่อยู่:
วัดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 84140
08-7789-5570
2529

รีวิวของหอวัฒนธรรมบ้านละไม

หอวัฒนธรรมบ้านละไม วัดละไม เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ก่อตั้งขึ้นด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) เมื่อปี พ.ศ.2529 เพื่อเป็นสถานที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ดั้งเดิมที่บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตชาวเกาะสมุยในอดีต โดยใช้อาคารไม้ยาวสองชั้นหลังเก่าภายในวัดเป็นที่จัดแสดง

ภายในหอวัฒนธรรมจัดแสดงของต่าง ๆ มากมายหลากหลายชนิด เช่น ตะเกียงโบราณ กลองมโหระทึก โคมไฟ แจกันเคลือบ ถ้วยชามกระเบื้องเคลือบ โอ่งมังกร มีดดาบ เครื่องทองเหลือง เครื่องลายคราม กรงนกเขา เครื่องปั้นดินเผา เครื่องโม่แป้ง เครื่องจักสาน และเครื่องไม้เครื่องมือในการทำสวนมะพร้าวซึ่งเป็นอาชีพเก่าแก่ของชาวสมุย ได้แก่ จอบ เสียม มีดพร้า ยังมีหมวก กระชอนซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะพร้าวให้ชมอีกด้วย

พระครูประโชติธรรมรักษ์ เจ้าอาวาสวัดละไล ผู้ดูแลหอวัฒนธรรมแห่งนี้มาตั้งแต่เริ่มต้นได้กล่าวถึงชื่อเรียก “หอวัฒนธรรม” ที่ตั้งมาจากสวช.ว่า ชื่อนี้ไม่ใช่คำคุ้นเคยของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าคืออะไร ไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วเป็นพิพิธภัณฑ์ ท่านเจ้าอาวาสจึงมีดำริที่จะเปลี่ยนชื่อมาใช้ว่า "พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดละไม" แทน นอกจากหอวัฒนธรรมแล้ว

ภายในวัดละไมยังมีเจดีย์เก่าแก่ที่น่าสนใจอยู่ด้านหน้าชื่อว่า “พระบรมธาตุเจดีย์ศรีละไม” เป็นเจดีย์ขนาดเล็ก บรรจุพระธาตุซึ่งได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาเมื่อราวปี พ.ศ.2525-2526 แม้หอวัฒนธรรมแห่งนี้จะดูทรุดโทรมไปบ้าง เพราะขาดงบประมาณการสนับสนุน แต่ท่ามกลางกระแสการท่องเที่ยวที่โหมกระหน่ำบนเกาะสมุยแห่งนี้ ถือว่าที่นี่ให้ความรู้ในเชิงศิลปวัฒนธรรมละช่วยให้ผู้เข้าชมรู้จักสมุยมากขึ้น มากกว่าแค่รู้ว่าสมุยมีเพียงหาดทรายสวย น้ำทะเลใส เท่านั้น

ข้อมูลจาก: การประชุมเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น (ภาคใต้) จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 7 - 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ณ โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จังหวัดนครศรีธรรมราช