พิพิธภัณฑ์วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์

ที่อยู่:
เลขที่ 27 วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ หมู่ 5 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี 84220
0-7737-1122
2526

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ เป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขา ได้มาจากวัดพระเกียรติ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ พระครูสุวรรณประดิษฐ์การ หรือ หลวงพ่อจ้อย เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งภาคใต้ เป็นผู้บุกเบิกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525

พิพิธภัณฑ์วัดก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2526 โดยพระกิตติมงคลพิพัฒน์(หลวงพ่อจ้อย) อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ โดยใช้เงินค่าก่อสร้างประมาณ 300,000 บาท เปิดดำเนินการเมื่อ พ.ศ. 2530 มีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บรวบรวมและอนุรักษ์สิ่งของเครื่องใช้ที่หายากไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ตลอดจนคงไว้ซึ่งความเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยเริ่มต้นจากการรับบริจาคสิ่งของจากชาวบ้าน และของที่ชาวบ้านนำมาถวาย

สิ่งของที่นำเสนอในพิพิธภัณฑ์ได้แก่ ข้าวของเครื่องใช้ของหลวงพ่อจ้อย พระพุทธรูปปูนปั้น กัณฑ์เทศน์ใบลาน ภาชนะ ถ้วยชาม หม้อ ขัน และสัตว์สตั๊ฟ เช่น เสือโคร่ง งูจงอาง จระเข้ กระดูกปลาวาฬ เต่าทะเล นก เป็นต้น

ข้อมูลจาก:
1. การสำรวจภาคสนาม วันที่ 19 มกราคม 2547
2. การประชุมเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น (ภาคใต้) จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 7 - 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ณ โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จังหวัดนครศรีธรรมราช