พิพิธภัณฑ์หาดทรายแก้ว

ที่อยู่:
103/1หมู่ 1 หาดทรายแก้วรีสอร์ท ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช 80160
0-1719-2691
2537

รีวิวของพิพิธภัณฑ์หาดทรายแก้ว

นางเยิ้ม เรืองดิษฐ์ อายุ ๔๖ ปี เดิมมีอาชีพเป็นแม่ค้า ปัจจุบันเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๑ ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา และเป็นเจ้าของรีสอร์ทหาดทรายแก้ว ชอบสะสมของเก่ามาตั้งแต่อายุ ๑๖ ปี ของสะสมส่วนใหญ่รับซื้อจากชาวบ้านจากแหล่งต่าง ๆ โดยเฉพาะรับซื้อจากชาวประมงที่งมโบราณวัตถุได้จากซากเรือโบราณที่อับปางใต้ทะเล โดยในอดีตชาวประมงมักจะนำโบราณวัตถุที่งมได้มาแลกกับข้าวสารและไก่ ป้าเยิ้มหลงใหลการสะสมของเก่าจนถึงกับเคยขายที่ดินมาซื้อจานราชวงค์ซ้องอายุกว่าพันปี ในราคากว่าเจ็ดหมื่นบาท โดยเชื่อว่าใครครอบครองจานใบนี้จะมีกินไม่มีวันหมด ตัวป้าเยิ้มเองเชื่อถือในปาฏิหารย์ของโบราณวัตถุมากเพราะสามารถทำให้ป้าเยิ้มถูกหวยแล้วได้เงินมาก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ได้

พิพิธภัณฑ์หาดทรายแก้วตั้งอยู่ภายในรีสอร์ทหาดทรายแก้ว อยู่ติดทะเล เปิดให้เข้าชมมากว่า ๑๐ ปีแล้ว ลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว เดิมเป็นบ้านของป้าเยิ้มเองต่อมาจึงดัดแปลงเพื่อนำมาจัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุ โดยแบ่งออกเป็นห้อง ๆ ของส่วนใหญ่ที่จัดแสดงคือ เครื่องปั้นดินเผาโบราณ ถ้วยชาม กระต่ายขูดมะพร้าว และเครื่องมือทำมาหากิน เครื่องจักสาน จำนวนของในครอบครองกว่า ๑๐,๐๐๐ ชิ้น แต่ยังไม่ได้ทำทะเบียน ป้าเยิ้มบอกว่าเคยบริจาคของให้ตำหนักเขาขุนพนมกว่าห้าคันรถ ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์จึงคับแคบไปถนัดตาเมื่อเทียบกับปริมาณของที่มี ของที่จัดแสดงได้รับการจัดแบ่งหมวดหมู่ แต่ไม่มีคำบรรยายประกอบแต่อย่างใด วิทยากรนำชมคือตัวป้าเยิ้มเอง และถ้าป้าไม่อยู่ก็จะให้ตาสอซึ่งเป็นน้าเขย อายุกว่า ๘๒ ปีทำหน้าที่แทน บริเวณชายหาดเป็นที่ตั้งของค่ายลูกเสือ ทำให้มีเด็กนักเรียนมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เป็นจำนวนมากในแต่ละปี ป้าเยิ้มไม่ได้เก็บค่าเข้าชม แต่ตั้งกล่องรับบริจาคไว้หน้าพิพิธภัณฑ์ ในอนาคตป้าเยิ้มหวังว่าจะได้สร้างอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม จำลองอาคารเป็นรูปเรือสำเภา เพื่อจัดแสดงการค้าทางทะเลระหว่างไทยและจีนในสมัยโบราณ

ข้อมูลจาก: การประชุมเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น (ภาคใต้) จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 7 - 8 กุมภาพันธ์ 2547 ณ โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จังหวัดนครศรีธรรมราช.