พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา

พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา ตั้งอยู่ที่สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จัดแสดงเรื่องราว โบราณวัตถุ และศิลปวัตถุที่เกี่ยวข้องกับภาคใต้ ซึ่งจะเน้นที่ภาคใต้ตอนล่างเป็นหลัก การจัดแสดงแบ่งออกเป็นหมวด ๆ คือ หมวดเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน หมวดการละเล่นและการแสดงพื้นบ้าน หมวดศิลปวัตถุและหลักฐานทางโบราณคดีทั้งสมัยก่อนประวัติศาสตร์และสมัยประวัติศาสตร์ และหมวดเงินตราสมัยโบราณทั้งในและต่างประเทศ

ที่อยู่:
สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000
0-7333-1250
วันและเวลาทำการ:
เปิดจันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ 9.00-11.30 และ 13.00-16.00 น.

ไม่มีข้อมูล

ทักษิณคดีศึกษา สถาบันเรียนรู้วิถีชีวิตชาวใต้

ชื่อผู้แต่ง: วนิดา เกตุประสาท | ปีที่พิมพ์: 4 มิถุนายน 2550

ที่มา: มติชน

วันที่: 13 มีนาคม 2555

พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา สถาบันทักษิณคดีศึกษา กรณีศึกษาเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ในสถาบันการศึกษา

ชื่อผู้แต่ง: ปฐมฤกษ์ เกตุทัต | ปีที่พิมพ์: ปีที่19ฉบับที่ 1 ม.ค. - มี.ค. 2536

ที่มา: เมืองโบราณ

นำชมพิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา

ชื่อผู้แต่ง: ธีระ จันทิปะ | ปีที่พิมพ์: 2548

ที่มา: กรุงเทพฯ: สถาบันทักษิณคดี มหาวิทยาลัยทักษิณ

วันที่: 13 มีนาคม 2555

สถาบันทักษิณคดี พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา ความงดงาม ภูมิปัญญา และ อดีตเพื่อปัจจุบัน

ชื่อผู้แต่ง: คนผ่านทาง | ปีที่พิมพ์: 32,3(ต.ค. 34)

ที่มา: อนุสารอ.ส.ท.

รีวิวของพิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา

พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา ตั้งอยู่ภายในสถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา จัดแสดงเรื่องราวให้ความรู้และให้การศึกษาเฉพาะเรื่อง แบ่งเป็นส่วนๆได้แก่ เรื่องเรือนไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เครื่องมือและเครื่องใช้พื้นบ้าน ศิลปะการแสดงพื้นบ้าน โบราณวัตถุประเภทเครื่องมือเครื่องใช้ของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ และจากแหล่งชุมชนสมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์เมืองโบราณยะรัง เครื่องถ้วย ความเชื่อพื้นถิ่นและเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังมีการบริการเอกสารเกี่ยวกับภาคใต้และโสตทัศนูปกรณ์อื่น ๆ ที่บันทึกวัฒนธรรมพื้นบ้าน

ข้อมูลจาก: การประชุมเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น (ภาคใต้) จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 7 - 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ณ โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จังหวัดนครศรีธรรมราช