พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเอราวัณ

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเอราวัณ โรงเรียนเอราวัณวิทยาคม จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2537 โดยนำห้องเรียนมาจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ มีอาจารย์ในหมวดวิชาภาษาไทยและสังคมศึกษาช่วยกันดูแล ต่อมาห้องเรียนของโรงเรียนไม่เพียงพอ จึงให้ย้ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นจากห้องเรียนมาสร้างบ้านใต้ถุนสูง หลังคามุงด้วยหญ้าคา ซึ่งเป็นอาคารที่ไม่มีความมั่นคงถาวรหนัก นำเสนอเรื่องราวให้เห็นวิถีชีวิตของชาวอีสาน และของที่เหลือที่ส่วนหนึ่งไปจัดเก็บในตู้กระจกหมวดวิชาภาษาไทย (กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย) ของที่จัดแสดง อาทิ เครื่องมือทอผ้า เครื่องมือเครื่องใช้ในครัวเรือน แลเครื่องมือเครื่องใช้ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น

ที่อยู่:
โรงเรียนเอราวัณวิทยาคม ตำบลเอราวัณ กิ่งอำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย 42220
เปิดในวันเวลาราชการ
erwschool42022007@gmail.com