จารึกซุ้มน้ำพุวงเวียนต้นโพธิ์

จารึก

จารึกซุ้มน้ำพุวงเวียนต้นโพธิ์ ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

หลักที่ 237 ศิลาจารึก ซุ้มน้ำพุวงเวียนต้นโพธิ์

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ศุภมัสดุ มาจากภาษาสันสกฤตคำว่า ศุภํ + อัสตุ หมายถึง ความดี/ความงามจงมี
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : จุลศักราช 1267 ตรงกับ พ.ศ. 2448 (จุลศักราชอายุน้อยกว่าพุทธศักราช 1181 ปี ดังนั้นหากต้องการทำให้ จ.ศ. เป็น พ.ศ. ให้บวกด้วย 1181)
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : รัตนโกสินทร์ศก 124 ตรงกับ พ.ศ. 2448 รัตนโกสินทร์ศกอายุน้อยกว่าพุทธศักราช 2324 ปี ปีที่สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ (พ.ศ. 2324) คือ ร.ศ. 1
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : รัชกาลที่ 5 ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2411 - 2453
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ มกุฎราชกุมาร คือ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. 6) ในเวลาต่อมา
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : มณฑลพายัพ คือ บริเวณอาณาจักรล้านนาเดิม (ปัจจุบันคือจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย และแม่ฮ่องสอน )
7. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : จุลศักราช 1269 ตรงกับ พ.ศ. 2450
8. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : รัตนโกสินทร์ศก 126 ตรงกับ พ.ศ. 2450