จารึก

บันทึกรายวันของออกพระวิสุทธสุนธร (โกษาปาน) หน้า 17 ด้านที่ 1

ไทยอยุธยา

จำนวน 1 หน้า มี 14 บรรทัด

ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2528)

เชิงอรรถอธิบาย

1. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : ผุดลายอำเพอ หมายถึง ปรุลายดอกลอย ปักลายดอกไม้ร่วง
2. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : อินทรธนู คือ ลายที่ขอบเป็นกระหนก
3. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : กรองทอง คือ ผ้าโปร่งอันทอหรือถักด้วยเส้นลวดทอง
4. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : หมวด คือ ขมวดไว้เป็นจุก
5. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : อัจลัด = อัตลัต เป็นชื่อผ้าชนิดหนึ่ง ทอด้วยไหมควบกับเงินแล่งหรือทองแล่ง แต่ไหมมีจำนวนมากกว่า
6. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : ช่องโคม คือ ช่องไฟ
7. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : สุรัด = สุรัศ ชื่อเมืองที่มีชื่อทางด้านผลิตผ้า และนิยมเรียกชื่อผ้าที่มาจากเมืองสุรัศว่า ผ้าสุรัศ หรือสุรัตน์ หรือสวรัตน์ หรือกุศราต
8. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : สังเวียน คือ ชื่อลายชนิดหนึ่ง, คอก, ล้อม
9. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : ลายปุรุสุก คือ ลายฉลุโปร่ง