จารึก

จารึกเรื่องพาหิรนิทาน แผ่นที่ 2 (วิชิดาวีชาดก) ด้านที่ 1

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “โพธิสัตว์เปนวิชิดาวีบรมจักรพรรดิ” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “โพธิสัตว์เปนพญาวิชิดาวีบรมจักรพัดิ”
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “โพธิสัตว์” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “โพธิสัตว”
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “พุทธภูมิ” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “พุทธภูม”
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “สมบัติ” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “สมบัดิ์”
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “พระพุทธโกณฑัญ” (พระพุทธโกณฑัญญะ) คือ พระอดีตพุทธเจ้าประจำสารกัปป์
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “และ” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “แล”