จารึกเรื่องอุบาสิกาเอตทัคคะ แผ่นที่ 3 (ขุชชุตราและสามาวดี ตอนที่ 1)

อุชชุตตราสามาวดีวัตถุ

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “อุชชุตตรา” นิยะดา เหล่าสุนทร ระบุว่า ในฉบับพิมพ์ เมื่อ พ.ศ. 2472 ซึ่งพิมพ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ พระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฎ ปิยมหาราชปดิวรัดา อ่านเป็น “ขุชชุตตราสามาวดีวัตถุ”
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “2” ในจารึกจารเป็น “สอง”
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ดาบส” เมื่อพิจารณาจากรูปแบบอักษรในจารึกแล้วพบว่าควรเป็น “ดาบศ”
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ดาบด” เมื่อพิจารณาจากรูปแบบอักษรในจารึกแล้วพบว่าควรเป็น “ดาบศ”
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “อัลกัปะดาบด” เมื่อพิจารณาจากจารึกแล้วพบว่าควรเป็น อัลกัปดาบศ”
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ทรงครรภ” เมื่อพิจารณาจากจารึกแล้วพบว่าควรเป็น “ทรงพระครรภ”