จารึกฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน เลขทะเบียน 319/2523

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย เลขทะเบียน 319/2523, นน. 44

กรมศิลปากร (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “จุลศักราชได้ 1233” ตรงกับ พ.ศ. 2414 ในสมัยเจ้าอนันตวรฤทธิเดชฯ ครองเมืองน่าน (ระหว่าง พ.ศ. 2395-2434) ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
2. เทิม มีเต็ม : “ปีรวงเม็ด” คือ ปีมะแม ตรีศก
3. เทิม มีเต็ม : “เสด็จเข้ามา” คือ ล่วงเข้ามา, เลยเข้ามา
4. เทิม มีเต็ม : “ปลาก” ใช้ในความหมายว่า ข้างแรม
5. เทิม มีเต็ม : “เรมออก 5” เห็นจะใช้ในความหมายว่า ข้างแรมอ่อนๆ ในที่นี้ได้แก่วันแรม 5 ค่ำ
6. เทิม มีเต็ม : “พร่ำว่า” หมายถึง นับได้
7. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “วัน 6” คือ วันศุกร์
8. เทิม มีเต็ม : “ไทยรวายเส็ด” เป็นชื่อวันไทแบบหนึ่งในสมัยโบราณ
9. เทิม มีเต็ม : “เคล้า” หมายถึง ประธาน, หัวหน้า
10. เทิม มีเต็ม : “ชู่ผู้ชู่คน” หมายถึง ทุกผู้ทุกคน
11. เทิม มีเต็ม : “ธ่อ” ในที่นี้ใช้ในความหมายว่า “ได้”
12. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ในส่วนของคำจารึกไม่สามารถใส่สัญลักษณ์ต่างๆ เช่น จุดใต้พยัญชนะได้ครบทุกตำแหน่ง เนื่องจากภาพจารึกที่มีอยู่ไม่ชัดเจน
13. เทิม มีเต็ม : “ดีหลี” หมายถึง เที่ยงแท้, ดีจริงๆ