จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปประทับยืน วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ด้านที่ 1

นน. 18

เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2530)

กรมศิลปากร (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : คำอ่านที่ตีพิมพ์ในหนังสือ “เมืองน่าน : โบราณคดี ประวัติศาสตร์ และศิลปะ” เป็น “ปิ” แต่หลักการปริวรรตที่ใช้ในโครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย จะถ่ายถอดตามรูปอักษร ดังนั้นทางฐานข้อมูลฯ จึงพิมพ์เป็น “บี” ตามรูปอักษรที่ปรากฏในภาพจารึก แล้วจึงใช้เป็น “ปี” ในส่วนของคำอ่าน
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ศักราชได้ 889 ตัว” ตรงกับ พ.ศ. 2070 ใน รัชกาลพญาเกศเชษฐราช (พ.ศ. 2068-2101)
กษัตริย์ราชวงศ์มังราย แต่ผู้ที่เป็นเจ้าเมืองน่านใน พ.ศ. ดังกล่าวมี 2 องค์ คือ พระยายอดคำฟ้าและเจ้าพระยาพลเทพฤาชัย ไม่ทราบว่าอยู่ในสมัยของเจ้าเมืององค์ใด
3. เทิม มีเต็ม : “เมิงไก๊” คือ ปีกุน นพศก