จารึกฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยวัดศรีบุญเรือง (น่าน-อำเภอภูเพียง)

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย วัดศรีบุญเรือง, นน. 21

กรมศิลปากร (พ.ศ. 2530)

เชิงอรรถอธิบาย

1. เทิม มีเต็ม : สักระพท 1155 = จุลศักราช 1155 ตรงกับพุทธศักราช 1336 คำว่า สักระพท เข้าใจว่าจะมาจาก คำ สกร + อพฺท แปลว่า ปี
2. เทิม มีเต็ม : ปีสลู = ปีฉลู พยัญชนะตัว ฉ ชาวไทยล้านนาออกเสียงเป็น ส
3. เทิม มีเต็ม : สุกกร = เป็นชื่อวันทางจันทรคติในลำดับที่ 7 คือ วันศุกร์
4. เทิม มีเต็ม : เพ็ง = วันขึ้น 15 ค่ำ อย่างที่เรียกว่า วันเพ็ญกลางเดือน 12
5. เทิม มีเต็ม : ขอมภิสัย = แบบขอม, อย่างขอม
6. เทิม มีเต็ม : วัสสานฤดู = ฤดูฝน
7. เทิม มีเต็ม : อาสาฬห = ชื่อเดือนที่ 8
8. เทิม มีเต็ม : ปถมมาส = เดือนแรก, เดือนที่ 1
9. เทิม มีเต็ม : ระวิวาร = วันอาทิตย์
10. เทิม มีเต็ม : ไถง = วัน
11. เทิม มีเต็ม : ไทยภาษา = ในที่นี้หมายถึงแบบอย่างของไทย
12. เทิม มีเต็ม : ปีกาเป้า = ปีฉลู เบญจศก
13. เทิม มีเต็ม : ปถมสาฒ = ปฐมสาฒ ถ้าปีใดมีเดือน 8 สองหน เดือน 8 แรกจะเรียกว่า ปถมสาฒ
14. เทิม มีเต็ม : วัน 1 = วันอาทิตย์
15. เทิม มีเต็ม : ตนชื่อว่า = พระองค์ทรงพระนามว่า, พระองค์ทรงนามว่า
16. เทิม มีเต็ม : อัตถวรวงศา เจ้าเมืองน่าน หนังสือประชุมพงศาวดาร ภาคที่ 10 ออกพระนามว่า สมเด็จเจ้าฟ้าอัตถวรปัญโญ และ เจ้าหลวงอัตถวรปัญโญ ถึงแก่พิราลัยที่กรุงเทพฯ เมื่อปีมะเมีย พ.ศ. 2353
17. เทิม มีเต็ม : ชู่คน = ทุกคน
18. เทิม มีเต็ม : แก่นร = แก่มนุษย์
19. เทิม มีเต็ม : เทวคณา = เหล่าเทวดา
20. เทิม มีเต็ม : พระวสา = พระวัสสา
21. เทิม มีเต็ม : เป็นช่างทอง = เข้าใจว่าการสร้างพระพุทธรูปในคราวนั้นคงจะได้นายช่างผู้ทำการหล่อมาจากเมืองล้านช้าง หรือหลวงพระบางในปัจจุบัน