จารึกแผ่นทองหุ้มปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช 5 (จ. 38)

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกแผ่นทองหุ้มปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช, จารึกแผ่นทอง จ. 38

ขอมอยุธยา

ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2537)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ศุภมัสดุ” มาจากภาษาสันสกฤตคำว่า ศุภํ+อัสตุ หมายถึง ความดี, ความงามจงมี
2. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : คือวันพฤหัสบดี แรม 5 ค่ำ เดือน 6
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ฉศก” หมายถึง จุลศักราชที่ลงท้ายด้วยเลข 6 แต่ศักราชที่ปรากฏคือ พ.ศ. 2211 ซึ่งตรงกับ จ.ศ. 1030 ซึ่งเป็น สัมฤทธิศก ไม่ใช่ ฉศก
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “วัดหน้าพระลาน” ตั้งอยู่ที่ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “สัปปุรุษ” หมายถึง ผู้ที่มีศรัทธาในพระศาสนา