จารึกคำนมัสการพระมหาโมคคัลลานะ 2

จารึก

จารึกคำนมัสการพระมหาโมคคัลลานะ 2 ด้านที่ 1

หลักที่ 274 จารึกบนหินอ่อน, อย. 68

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

ทองสืบ ศุภะมาร์ค (พ.ศ. 2521)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : พระมหาโมคคัลลานะ มีนามเดิมว่า โกลิตะ เป็นบุตรพราหมณ์หัวหน้าหมู่บ้านโกลิตะคาม หลังจากได้ฟังธรรมะก็บรรลุโสดาบัน จึงออกบวชและมีนามว่า โมคคัลลานะ ต่อมาได้บรรลุอรหัตผลจึงมีอภิญญา (ความสามารถพิเศษ) คือ มีอิทธิฤทธิ์ ได้รับการยกย่องจากพระพุทธเจ้าว่า เป็นผู้เลิศกว่าผู้อื่นในทางมีฤทธิ์มาก และได้เป็นอัครสาวกเบื้องซ้ายคู่กับพระสารีบุตรผู้เป็นอัครสาวกเบื้องขวา
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : อุดร คือ ทิศเหนือ
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวกุเวร) เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาล (เทพผู้ปกป้องทิศทั้ง 4) ประทับอยู่บนเขาพระสุเมรุ ทรงเป็นเทพประจำทิศเหนือ มีหน้าที่ดูแลทางเข้าสวรรค์ พาหนะคือม้าสีเหลือง ทรงมีบริวารเป็นยักษ์ 1,000,000,000 ตน ท้าวเวสสุวัณเป็นชื่อตำแหน่งไม่ใช่ชื่อเฉพาะ เมื่อครบ 500 ปีทิพย์ (เท่ากับ 9,000,000 ปีของมนุษย์) พระอินทร์แต่งตั้งองค์ใหม่ขึ้นมาแทน