จารึกคำนมัสการพระราหุล 2

จารึกคำนมัสการพระราหุล 2 ด้านที่ 1

หลักที่ 276 จารึกบนหินอ่อน, อย. 70

อักษรที่มีในจารึก

ไทยธนบุรี-รัตนโกสินทร์, ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

ทองสืบ ศุภะมาร์ค (พ.ศ. 2521)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ราหุล เป็นพระราชโอรสของเจ้าชายสิทธัตถะ (พระพุทธเจ้า) กับพระนางยโสธรา ผนวชเป็นสามเณรตั้งแต่พระชนมายุได้ 7 พรรษา พระพุทธองค์ยกย่องราหุลเป็นเอตทัคคะในทางเป็นผู้ใคร่ในการศึกษา
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : อิสาน คือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ