จารึกคำนมัสการพระราหุล 1

จารึกคำนมัสการพระราหุล 1 ด้านที่ 1

หลักที่ 275 จารึกบนหินอ่อน, อย. 69

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

ทองสืบ ศุภะมาร์ค (พ.ศ. 2521)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ราหุล เป็นพระราชโอรสของเจ้าชายสิทธัตถะ(พระพุทธเจ้า)กับพระนางยโสธรา ผนวชเป็นสามเณรตั้งแต่พระชนมายุได้ 7 พรรษา พระพุทธองค์ยกย่องราหุลเป็นเอตทัคคะในทางเป็นผู้ใคร่ในการศึกษา
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ขีณาสพ หมายถึง ผู้มีอาสวะสิ้นแล้ว, ผู้หมดกิเลส, พระอรหันต์
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : สัปปุรุษ คือ ผู้ที่มีศรัทธาในพระศาสนา