จารึกคำนมัสการพระมหากัสสปะ 1

จารึก

จารึกคำนมัสการพระมหากัสสปะ 1 ด้านที่ 1

หลักที่ 263 จารึกบนหินอ่อน, อย. 57

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

ทองสืบ ศุภะมาร์ค (พ.ศ. 2521)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : พระมหากัสสปะ นามเดิมคือ ปิปผลิมาณพ เป็นบุตรกบิลพราหมณ์ แคว้นมคธ เมื่อบิดามารดาเสียชีวิต ได้ออกบวชเพื่อแสวงหาโมกขธรรม หลังจากอุปสมบทได้ 7 วันก็บรรลุเป็นพระอรหันต์ พระมหากัสสปะออกบวชเมื่ออายุมาก ชอบอยู่อย่างสงบ จึงสมาทานธุดงควัตร 3 ข้ออยู่เสมอ คือ ถือผ้าบังสุกุลเป็นวัตร (หาเศษผ้ามาทำจีวร ไม่รับผ้าที่มีคนถวาย) ถือการอยู่ป่าเป็นวัตร และถือบิณฑบาตเป็นวัตร ท่านเป็นผู้มีบทบาทในการสังคายนาครั้งแรก ณ เมืองราชคฤห์ หลังการปรินิพพานของพระพุทธเจ้า 3 เดือน
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ขีณาสพ หมายถึง ผู้มีอาสวะสิ้นแล้ว, ผู้หมดกิเลส, พระอรหันต์
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : สัปปุรุษ คือ ผู้ที่มีศรัทธาในพระศาสนา