จารึกคำนมัสการพระสารีบุตร 2

จารึก

จารึกคำนมัสการพระสารีบุตร 2 ด้านที่ 1

หลักที่ 266 จารึกบนหินอ่อน, อย. 60

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

ทองสืบ ศุภะมาร์ค (พ.ศ. 2521)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : พระสารีบุตร เดิมชื่อ อุปติสสะ เป็นชาวเมืองราชคฤห์ ได้ฟังธรรมจากพระอัสสชิเถระ จึงเกิดดวงตาเห็นธรรม (บรรลุโสดาปัตติผล) จึงออกบวช หลังจากนั้น 14 วันก็บบรรลุเป็นพระอรหันต์ พระสารีบุตรเป็นผู้มีปัญญามาก สามารถแสดงธรรมให้ผู้ฟังเกิดความเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง พระพุทธเจ้าจึงทรงแต่งตั้งให้เป็นพระอัครสาวกเบื้องขวา คู่กับพระโมคคัลลานะซึ่งเป็นอัครสาวกเบื้องซ้าย
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ทักษิณ คือ ทิศใต้
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ท้าววิรุฬห์ / วิรูธกา เป็นโลกบาล (เทพผู้ปกป้องทิศ) ประจำทิศใต้ เป็นหัวหน้าแห่งกุมภัณฑ์และอสูร มีสัญลักษณ์คือ พระแสงดาบและหนังศีรษะช้าง วรรณะ (ผิว) สีฟ้าหรือเขียว