จารึก

จารึกโคลงภาพฤาษีดัดตน ท่าที่ 70 (แก้กล่อน) ด้านที่ 1

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “แก้กล่อน” เป็นท่านั่งเหยียดขา มือจับที่ปลายเท้าทั้ง 2 ข้าง พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 อธิบายว่า กล่อน เป็นชื่อโรคชนิดหนึ่ง ตามตำราแพทย์แผนโบราณระบุว่าเกิดจากของเหลวเข้าไปขังอยู่ในถุงอัณฑะ ถ้าของเหลวนั้นเป็นน้ำ เรียกว่า กล่อนน้ำ ถ้าเป็นเลือด เรียกว่า กล่อนเลือด ถ้าเป็นหนองเรียกว่า กล่อนหนอง
2. นิยะดา เหล่าสุนทร : “ธาระนีพัฒ” ไม่แน่ใจว่าจะเป็นฤาษีรูปเดียวกันกับ ฤาษีทรพัตร์ ในตำราเทวรูป (หน้า 63) หรือไม่