จารึก

จารึกฐานพระพุทธรูปบุเงิน ปางมารวิชัย (ธ. 2479/93) ด้านที่ 1

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:17:20

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ธ. 2479/93 จารึกฐานพระพุทธรูปบุเงิน ปางมารวิชัย

ผู้อ่าน

1) วัชรินทร์ (ปฏิพัทธ์) พุ่มพงษ์แพทย์ และพระเทพรัตนโมลี (แก้ว กันโตภาโส) (พ.ศ. 2519)
2) ธวัช ปุณโณทก (พ.ศ. 2530)

กรมศิลปากร (พ.ศ. 2522)

เชิงอรรถอธิบาย

1. วัชรินทร์ (ปฏิพัทธ์) พุ่มพงษ์แพทย์ และพระเทพรัตนโมลี (แก้ว กันโตภาโส) : ศักราช 51 ตัว = ปี จ.ศ. 1051 เท่ากับปี พ.ศ. 2232
2. วัชรินทร์ (ปฏิพัทธ์) พุ่มพงษ์แพทย์ และพระเทพรัตนโมลี (แก้ว กันโตภาโส) : เดือน 6 = เดือนพฤษภาคม การนับเดือนในที่นี้นับเหมือนกับไทยทางภาคกลาง ซึ่งไม่เหมือนกับการนับเดือนทางภาคเหนือ เพราะเดือนในจารึกของไทยภาคเหนือ จะช้ากว่าเดือนทางภาคกลางและภาคอีสาน 2 เดือน
3. วัชรินทร์ (ปฏิพัทธ์) พุ่มพงษ์แพทย์ และพระเทพรัตนโมลี (แก้ว กันโตภาโส) : เพ็งวัน 3 = วันเพ็ญ 15 ค่ำ วันอังคาร
4. คณะทำงานฐานข้อมูลจารึกฯ (2549) : พระเจ้า = พระพุทธรูป