จารึก

จารึกที่ผนังวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 1 (พระพุทธตัณหังกร) ด้านที่ 1

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:54:33

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

ผศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สัมบิณฑิตมะหานิทาน” (สัมปิณฑิตมหานิทาน) เป็นคัมภีร์ที่กล่าวถึงเรื่องราวของพระพุทธเจ้า ตั้งแต่สมัยที่เป็นพระโพธิสัตว์นอกกาลพุทธภูมิ เป็นผลงานที่แต่งขึ้นในไทย ราวพุทธศตวรรษที่ 20
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “วิสุทธวิลาศนี” (วิสุทธชนวิลาสินี) เป็นอรรถกถา ขุททกนิกาย อปทาน เนื้อความกล่าวถึงประวัติของอดีตพุทธเจ้าอย่างย่อ ซึ่งจะมีรายละเอียดอันพิศดารอยู่ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินี อรรถกถา ขุททกนิกาย พุทธวงศ์
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สัตบัณพฤกษ” (สัตตบรรณ) หมายถึง ต้นยางขาว, ต้นตีนเป็ด, ต้นชบา
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อายุศม์” คือ อายุ