จารึกแผ่นทองหุ้มปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช 9 (จ. 45)

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกแผ่นทองหุ้มปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช, จารึกแผ่นทอง จ. 45

ไทยอยุธยา, ขอมอยุธยา

พุทธศักราช 2235 และ 2377

ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2537)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : พระศรีอารย์ เป็นอนาคตพุทธเจ้าผู้ที่จะมาตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าหลังจากพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันปรินิพพานไปได้ 5,000 ปี
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : จัตวาศก หมายถึง จุลศักราชที่ลงท้ายด้วยเลข 3 ในที่นี้คือ จ.ศ. 1054
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ทายก หมายถึง ผู้ถวายจตุปัจจัยแก่ภิกษุสามเณร
4. ก่องแก้ว วีระประจักษ์ : ศิริ = รวม