จารึกแผ่นทองหุ้มปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช 22 (จ. 12)

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกแผ่นทองหุ้มปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์ นครศรีธรรมราช, จารึกแผ่นทอง จ. 12

ขอมอยุธยา, ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

เทิม มีเต็ม (พ.ศ. 2537)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ._.16.1.3._._. หมายถึง หนัก 16 ตำลึง 1 บาท 3 สลึง (ในจารึกและเอกสารโบราณต่างๆมีการใช้สัญลักษณ์กากบาทแล้วเขียนตัวเลขไว้ในตำแหน่งต่างๆ ได้แก่ ด้านบนสุด คือ ชั่ง ด้านซ้ายบน คือ ตำลึง ด้านขวาบน คือ บาท ด้านขวาล่าง คือ สลึง ด้านซ้ายล่าง คือ เฟื้อง ด้านล่างสุด คือ ไพ เวลาอ่านจะเรียงตามลำดับที่กล่าวมาแล้ว คือ ชั่ง.ตำลึง.บาท.สลึง.เฟื้อง.ไพ แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านการพิมพ์ ในที่นี้จึงแทนตำแหน่งต่างๆตามการอ่านแบบโบราณ หากไม่มี จะใช้ _. ในตำแหน่งนั้นๆ)
2. เทิม มีเต็ม : “สรวม/สวม” น่าจะใช้ในความว่า “หุ้ม”