จารึก

หนังสือออกพระวิสุทธสุนธรถึงเมอร์สิเออร์ เดอ ลายี ด้านที่ 1

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 เวลา 11:59:44

หนังสือออกพระวิสูตรสุนทร

ไทยอยุธยา

จำนวน 1 หน้ากระดาษ มี 18 บรรทัด

ผู้อ่าน

1) หอสมุดแห่งชาติ (พ.ศ. 2510 และ 2530)
2) ฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย (พ.ศ.2563)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : คำอ่านจากการตีพิมพ์ทั้ง 2 ครั้งมีการปะปนกันของการสะกดคำตามต้นฉบับและการสะกดตามแบบปัจจุบัน ทางโครงการฐานข้อมูลจารึก ฯ จึงทำการปรับเปลี่ยนคำอ่านให้ใกล้เคียงกับที่ปรากฏในเอกสารโบราณ
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : ออกพระวิสุทธสุนธร คือ เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หรือ โกษาปานในเวลาต่อมา   ท่านมีชีวิตอยู่ในช่วงพ.ศ. 2176 - 2242 (สมัยพระเจ้าปราสาททองถึงพระเพทราชา) เป็นบุตรของเจ้าแม่วัดดุสิต (บัว) พระนมของสมเด็จพระนารายณ์  ท่านเป็นคนฉลาดใฝ่รู้ มีความสนใจด้านภาษาและวิทยาการสมัยใหม่ ชอบคบหากับชาวต่างชาติโดยเฉพาะบาทหลวงชาวฝรั่งเศสจนสามารถเรียนรู้ภาษาดังกล่าวได้  จึงรับการแต่งตั้งเป็นราชทูตมีบรรดาศักดิ์เป็น ออกพระวิสุทธสุนธร ไปเจริญสัมพันธไมตรียังฝรั่งเศสพร้อมอุปทูตและตรีทูตรวมถึงผู้ติดตาม 40คน เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2229 ถึงกรุงปารีสในวันที่ 12 สิงหาคม ในปีเดียวกัน
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : ออกหลวงกัลยาราชไมตรี เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีที่ประเทศจีนมาแล้วถึง 2 ครั้ง
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : ออกขุนศรีวิสารวาจา เป็นบุตรของราชทูตไทยที่เคยเดินทางไปเจริญสัมพันธไมตรีกับโปรตุเกส
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : มูสูลายิ คือ เมอซิเออร์ เดอ ลันยี ผู้อำนวยการบริษัทอีสต์อินเดียของฝรั่งเศส
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : กุมปันหญี คือ Company แปลว่า บริษัท
7. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : อัตโน หมายถึง ข้าพเจ้า
8. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : พระมหากษัตราธิราชผู้เป็นเจ้า หมายถึง พระบาทสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
9. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร (พ.ศ. 2547) : นพศก หมายถึงจุลศักราชที่ลงท้ายด้วยเลข 9  ปีเถาะนพศก ในที่นี้คือ จ.ศ. 1049 ตรงกับพ.ศ. 2231 (ใช้การบวกด้วย 1182 ตามแบบลังกาและพม่า)