จารึก

จารึกที่เสาวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 25 (พญาวานร) ด้านที่ 1

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

รศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : เรื่องแม่น้ำ 5 สาย คือ คงคา ยมุนา อจิรวดี มหิ และสารภู มีที่มาจาก คัมภีร์ไตรภูมิโลกวินิจฉัย แม่น้ำทั้ง 5 เป็นแม่น้ำในป่าหิมพานต์ ไหลมาจากสระอโนดาต 3 สายแรก ไหลผ่านยังเมืองโสฬส 4 เมือง ส่วนอีก 2 สาย ไหลไปยังป่าหิมพานต์ และไหลลงสู่มหาสมุทรทั้ง 5 สาย
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : เรื่องเมืองโสฬส 4 เมือง มีที่มาจาก คัมภีร์ไตรภูมิโลกวินิจฉัย
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : เรื่องโพธิสัตว์เป็นพญาวานร มีที่มาจาก นฬกปานชาดก ในอรรถกถา นิบาตชาดก เอกนิบาต ลำดับที่ 20 เป็นเรื่องราวของพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นวานร คิดแก้กลของรากษสจนพ้นจากอันตราย
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : เรื่องสิงหล (ลังกาทวีปมีที่มาจาก คัมภีร์ไตรภูมิโลกวินิจฉัย) เป็นดินแดนแห่งพระพุทธศาสนา
5. สัจจรัตน์ สุขในมณี : ยุคนธร มีที่มาจาก คัมภีร์ไตรภูมิโลกวินิจฉัย เป็น 1 ในเขาทั้ง 7 ที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุ
6. สัจจรัตน์ สุขในมณี : เรื่องชวนราชหงษ์ มีที่มาจาก ชวนหังสชาดก ในอรรถกถา นิบาตชาดก ทวาทสกนิบาต ลำดับที่ 476 เป็นเรื่องราวของพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นหงส์มีกำลังบินแข่งกับพระอาทิตย์ได้ จึงแสดงความเร็วให้พระเจ้าพราราณสีเห็นแล้วแสดงธรรม พระองค์จึงสลดพระทัยว่าชีวิตมนุษย์เร็วกว่านัก