จารึกที่เสาวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 14 (พราหมณ์พิพากษาอย่างไม่เป็นธรรม)

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

รศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ปลาอานนท์” เป็นพญาของฝูงปลา มีลำตัวยาว 1, 000 โยชน์ ครั้งหนึ่งกินสาหร่ายและปลาตัวเล็กเข้าไปเกิดติดใจในรสชาติ จึงออกอุบายให้ปลาซึ่งเป็นบริวารมาเฝ้าแล้วกินจนหมด ต่อมาปลาทั้งหลายพากันไปหนีไปอยู่เกาะอื่น ปลาอานนท์จึงใช้วิธีเอาหางกระหวัดเกาะนั้นเข้ามา เมื่อเห็นปลายหางของตนก็นึกว่าเป็นปลาจึงกัดกินจนขาด ได้รับความทุกข์ทรมานและตายในที่สุด
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “เฃาอัศกรร” ในคัมภีร์ไตรภูมิโลกวินิจฉัยคือ เขาอัสสกัณณะ เป็นเขาลูกที่ 7 ในเขาสัตตบริภัณฑ์ อยู่ถัดจากเขาวินันตก เป็นเขาที่เต็มไปด้วยไม้กำยาน