จารึกที่เสาวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 7 (ช้างเอราวัณและสระรัถการ)

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

รศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ช้างชาติไอราวรรณ” (ช้างเอราวัณ) เป็นช้างทรงของพระอินทร์ สูง 1, 200, 000 วา มี 33 เศียร
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “รักะกาล” ในคัมภีร์ไตรภูมิโลกวินิจฉัย คือ “รัถการ” เป็นสระหนึ่งในสระใหญ่ทั้ง 7 สระที่ตั้งอยู่ในหิมพานต์
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “มหามัจฉา 7 จำพวก” (ปลาใหญ่ 7 จำพวก) อาศัยอยู่ในโสณะมหาสมุทร ชื่อที่ปรากฏในในคัมภีร์ไตรภูมิโลกวินิจฉัย ได้แก่ ติมิ มีลำตัวยาว 200 โยชน์, ติมิรมิงคล ยาว 300 โยชน์, ติมรปิงคล ยาว 500 โยชน์, อานนท์ ติมินทะ อัชฌนาโรหะ และมหาติมิระ ยาว 1, 000 โยชน์