จารึกที่เสาวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 5 (ฉัททันต์สระและพญาช้างฉัททันต์)

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

รศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : ฉัททันต์สระกว้างและยาว 50 โยชน์ เป็นแม่น้ำใหญ่ 1 ใน 7 สายในป่าหิมพานต์ มีน้ำใสสะอาด พญาช้างฉัททันต์ซึ่งเป็นหัวหน้าช้างและบริวารจะมาเที่ยวเล่นเป็นประจำ
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ยุคุนธร” คือ เขายุคันธร ซึ่งเป็น 1 ในเขาทั้ง 7 ที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุ