จารึก

จารึกที่ผนังวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 22 (พระพุทธวิปัสสี) ด้านที่ 1

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

ผศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “วิปัศสิ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “วิปัสสี”
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “พันทุมะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “พันธุมะ”
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “พันทุมวดี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “พันธุมดี”
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “พันทุมดี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “พันธุมดี”
5. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุทัศนา” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุทัสสนา”
6. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สมะวัตตะขันธกุมาร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สมวัฏฏขันธะ”
7. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุทัศน” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุทัสสนะ”
8. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุชาต” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุชาตะ”
9. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ปาตะลี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ปาฏะลี”
10. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อภิสไมย์” (อภิสมัย) หมายถึง ความตรัสรู้
11. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ขันธกุมาร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ขัณฑกุมาร”
12. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ดิศกุมาร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ติสสะกุมาร”
13. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ขันธเถระ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ขันฑะ”
14. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “เขมะทายะวัน” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “เขมมิคทายวัน”
15. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อดุล” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อตุละ”
16. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ดิศะเถระ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ติสสะเถระ”
17. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อโศกะเถร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อโสกะเถร”
18. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อายุศม์” คือ อายุ