จารึก

จารึกที่ผนังวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 20 (พระพุทธติสสะ) ด้านที่ 1

ผู้อ่าน

1) ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2528)
2) สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

ผศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ดิษะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ติสสะ”
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “บุษะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ปุสสะ”
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สนทมหาราช” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สันธะ”
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “กรุงเขมราชธานี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “กรุงเขมกะ”
5. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุภัทรา” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุภัททา”
6. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อานนทกุมาร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อานันทกุมาร”
7. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “โสณุดตระ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “โสนุตตระ”
8. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “จีร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “วีร”
9. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “จีระนิคม” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “วีรนิคม”
10. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “วิชิตสังคามะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “วิชิตสังคามกะ”
11. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุไทย” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุทยะ”
12. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุชาตราช” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุชาตะ”
13. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุไทยเถร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุทยะเถร
14. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สมตะเถร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สมังคะเถร”
15. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ผุษสาเถรี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ผุสสาเถรี”
16. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุทัดตาเถรี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุทัตตาเถรี”
17. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อายุศม์” คือ อายุ