จารึก

จารึกที่ผนังวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 16 (พระพุทธปิยทัสสี) ด้านที่ 1

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

ผศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุทัต” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุทัตตะ”
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “กรุงสุธัญนคร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “กรุงสุธัญญวดี”
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “จันทราชกัลยา” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “จันทา”
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “วิมะลา” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “วิมาลา”
5. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “กัญจนาเวฬุ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “กัญจนเวฬะ”
6. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “วสพราหมณ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “วสภพราหมณ์”
7. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุชาดาชิวก” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุชาตะอาชีวก”
8. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “กุกุธะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “กกุธะ”
9. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุศภวดี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุสภวดี”
10. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “กมุทนคร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “กุมุทนคร”
11. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “โทณะมุข” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “โทณมุขะ”
12. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ปาตะสี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ปาลิตะ”
13. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สัพทัศสี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สัพพทัสสิ”
14. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “พระธรรม์ทินนา” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “พระธัมมทินนา”
15. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อายุศม์” คือ อายุ