จารึก

จารึกที่ผนังวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 15 (พระพุทธสุชาตะ) ด้านที่ 1

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

ผศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อายุศม์” คือ อายุ
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุตตะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุคคตะ”
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ประภาวะดี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ปภาวดี”
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุปะเสนะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุปเสน”
5. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุรินทเศษฐี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สิรินันทเศรษฐี”
6. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุรินทนคร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สิรินันทนคร”
7. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “เวพุคุ่มพ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “เวฬุ”
8. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุเทวกุมาร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “เทวกุมาร”