จารึก

จารึกที่ผนังวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 14 (พระพุทธสุเมธะ) ด้านที่ 1

สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

ผศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุทัตะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุทัตตะ”
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุทัศนนคร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “กรุงสุทัสสนะ”
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สุทัดา” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สุทัตตา”
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “บุนัพะสุมิธ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ปุนัพพสุมิตตะ”
5. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “นังกุล” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “นกุล”
6. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “บ้านนังกุล” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “นกุลนิคม”
7. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “นิมพพฤกษ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “นีปะ”
8. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อภิไสมย” (อภิสมัย) หมายถึง ความตรัสรู้
9. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สรญกุมาร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สรณกุมาร”
10. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “สัพภามี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สัพพกามี”
11. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ศิรินันท” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สิรินันท”
12. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุตระมานพ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุตตระมานพ”
13. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อายุศม์” คือ อายุ