จารึก

จารึกที่ผนังวิหารวัดสุทัศนเทพวราราม 6 (พระพุทธมังคละ) ด้านที่ 1

ผู้อ่าน

1) ก่องแก้ว วีระประจักษ์ (พ.ศ. 2528)
2) สัจจรัตน์ สุขในมณี (พ.ศ. 2543)

ผศ. กรรณิการ์ วิมลเกษม (พ.ศ. 2543)

เชิงอรรถอธิบาย

1. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุตตรมหาราช” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ ”อุตตระ”
2. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุตรนคร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุตตระนคร”
3. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุตรา” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุตตรา”
4. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ยศวดี” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ยสวดี”
5. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ศิลวะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “สีลวา, สีวละ, สีวลา”
6. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “บัณฑร” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ปัณฑระ”
7. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุตรา” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุตตรา”
8. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุตระคาม” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุตตราคาม”
9. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อุตรอาชิว” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “อุตตระอาชีวก”
10. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ธรรมเสนะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ธัมมเสน”
11. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “ปาฬิกะ” ในคัมภีร์มธุรัตถวิลาสินีใช้ “ปาลิตะ”
12. สัจจรัตน์ สุขในมณี : “อายุศม์” คือ อายุ