จารึกเรื่องมหาวงษ์ แผ่นที่ 5 (พระเจ้าวิชัยสร้างเมืองตามพบรรพตนครอยู่ร่วมกับนางกุเวณายักษิณี)

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17:43:34

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

มหาวงษ์ วิหารพระไสยาสน์ (จารึกติดตามผนังบนหน้าต่างจารึกยังอยู่ครบ)

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. นิยะดา เหล่าสุนทร : “ทิศละราชธิดา” ในหนังสือมหาวงศ์ ฉบับแปล รัชกาลที่ 1 ว่า “ธิสัลลราชธิดา”
2. นิยะดา เหล่าสุนทร : “มธุระนคร” ในหนังสือมหาวงศ์ ฉบับแปล รัชกาลที่ 1 ว่าเป็น “พวกสากยราช”