จารึกเรื่องพระสาวกเอตทัคคะ แผ่นที่ 20-22 (พระราหุล พระรัฐบาล และพระกุณฑธานะ)

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 542 เวลา 00:00:00

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ราหุลเถรวัตถุ, ราหุละเถรวัตถุ, รัฐปาลเถรวัตถุ, รัษฐปาละเถรวัตถุ, กุณฑธานเถรวัตถุ, กุณฑธานะเถรวัตถุ

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ว่า” ไม่ปรากฏคำดังกล่าวในจารึก จึงควรเป็น “เรื่องความพระราหุล”
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เอตะทัคคะ” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “เอตทัคะ”
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “รัษฐปาล” ในจารึกนี้เป็น “รัษฐบาล” ทุกแห่ง
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “แล้ว” ไม่ปรากฏคำดังกล่าวในจารึก
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เอตะทัคคะ” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “เอตะทัคะ”
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ว่า” ไม่ปรากฏคำดังกล่าวในจารึก จึงควรเป็น “เรื่องความพระกุณฑะธานะนั้น”
7. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เอตะทัคคะ” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “เอตะทัคะ”
8. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เอาฉลาก” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “เอาซึ่งฉลาก”