จารึกเรื่องพระสาวกเอตทัคคะ แผ่นที่ 11-12 (พระจูฬปันถกะและพระมหาปันถกะ)

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 542 เวลา 00:00:00

จุลบัณฐะกะมหาปัณฐะกะเถรวัตถุ

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ปู่” นิยะดา เหล่าสุนทร (พ.ศ. 2544) ระบุว่า ควรเป็น “ตา” ซึ่งจะถูกต้องกว่า
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “2” ในจารึกเป็นคำว่า “สอง”
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “มโนไมยฤทธิ” เมื่อพิจารณาจากจารึกพบว่าเป็น “มโนไมยฤทธิ์” (มโนมยิทธิ) ซึ่งในพจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์ อธิบายว่า หมายถึง ฤทธิ์ทางใจ คือ นิรมิตกายอื่นออกจากกายนี้ได้ เหมือนชักดาบออกจากฝัก หรืองูออกจากคราบ
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “เอตะทัคคะ” ในจารึกเป็นคำว่า “เอตะทัคะ”
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “พุทธ” ในจารึกเป็นคำว่า “พุท”