จารึกอรรถกถาชาดก ลำดับที่ 57 วานรินทชาดก (ศาลารายหลังที่ 1 ศาลาเลื่อนศักดิ์)

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 542 เวลา 00:00:00

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

จารึกเรื่องศาลารายหลังที่ 1 ศาลาเลื่อนศักดิ์ (ลำดับที่ 1)

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. นิยะดา เหล่าสุนทร : “ลำดับที่ 47” ลำดับที่ของชาดกปรากฏอยู่เหนือชื่อเรื่องของชาดก เขียนด้วยเลขไทย แต่เป็นส่วนที่เลือนลางมาก
2. นิยะดา เหล่าสุนทร : เนื้อความโดยสังเขปของวารุณิทูสกชาดก มีดังนี้ พระโพธิสัตว์เป็นเศรษฐีในเมืองพาราณสี ในเมืองนั้นมีนักเลงสุราผู้หนึ่งขายสุรายังชีพ วันหนึ่งขณะที่เขาปาบน้ำ ทิ้งหน้าที่ขายสุราไว้แก่ทาส ทาสใส่เกลือเข้าไปในถังสุรา สุรานั้นก็เสียหมด พระโพธิสัตว์กล่าวคำตำหนิ