จารึกตำรายาวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร แผ่นที่ 29 (ยาแก้โรคลงเลือด)

กรมศิลปากร (พ.ศ. 2545)

เชิงอรรถอธิบาย

1. เทิม มีเต็ม : ช้อนหอย = ช้อนถ้วยหรือช้อนกระเบื้อง
2. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “เบญกเมง”
3. เทิม มีเต็ม : กัตตะวา บทสวดมีความดังนี้
0 สกฺกตฺวา พุทฺธรตนํ โอสถํ อุตฺตมํ วรํ หิตํ เทวมนุสฺสานํ พุทฺธเตเชน โสตฺถินา นสฺสนฺตุปทฺทวา สพฺเพ ทุกฺขา วูปสเมนฺตุ เต
0 สกฺกตฺวา ธมฺมรตนํ ฯลฯ ปธิฬาหูปสมนํธมฺมเตเชน ฯ สพฺเพ ภยา วูปสเมนฺตุ เต
0 สกฺกตฺวา สงฺฆรตนํ ฯลฯ อาหุเนยฺยํ ปาหุเนยฺยํ สงฺฆเตเชน ฯ สพฺเพ โรคา วูปสเมนฺตุ เต
4. เทิม มีเต็ม : ชันตะเคียน = ยางเปลือกตะเคียน
5. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “ลักคณ”
6. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “สาชู”
7. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “สัพโรก”