จารึกตำรายาวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร แผ่นที่ 1 (ยาแก้โรคลม ตอนที่ 1)

กรมศิลปากร (พ.ศ. 2545)

เชิงอรรถอธิบาย

1. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ ลาย แต่ในคำอ่านจารึกใช้ว่า “ละลาย” ทุกแห่ง
2. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “สาระภาง”
3. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “กระทุ้มนา”
4. นวพรรณ ภัทรมูล : ในคำจารึก บรรทัดที่ 9 ไม่มี “ดอกจัน 1” แต่ใน คำปริวรรตที่ปริวรรตโดย อ. เทิม มีเต็ม มีคำว่า “ดอกจันทน์ 1” ด้วย อย่างไรต้องตรวจเทียบกับตัวจารึกอีกครั้งว่ามีคำนี้อยู่ด้วยหรือไม่ เนื่องจากภาพที่มีอยู่ตอนนี้ไม่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถตรวจเทียบได้
5. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “ภูมรา”
6. นวพรรณ ภัทรมูล : ในคำจารึก บรรทัดที่ 8 ไม่มี “คันหู” แต่ในคำปริวรรตที่ปริวรรตโดย อ. เทิม มีเต็ม มีคำว่า “คันหู” ด้วย อย่างไรต้องตรวจเทียบกับตัวจารึกอีกครั้งว่ามีคำนี้อยู่ด้วยหรือไม่ เนื่องจากภาพที่มีอยู่ตอนนี้ไม่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถตรวจเทียบได้
7. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “บัตะบุด”
8. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “สัพวาโย”
9. เทิม มีเต็ม : คำจารึกใช้ “โรกแดง”