ศาลาไหมไทย วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น

ศาลาไหมไทย หรืออาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา มหาราชินี ตั้งอยู่ที่วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น ก่อตั้งเมื่อปี 2530 จากแนวคิดของนายเจสดา มิลินทางกูล นายอำเภอชนบท และนายสมเกียรติ เนาวเพ็ญ ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกวิชาชีพขอนแก่น (ชื่อเดิมของวิทยาลัยการอาชีพฯ) เพื่อพัฒนากิจการหม่อนไหมและการทอผ้าของชุมชน โดยใช้โรงเลี้ยงไหมเดิมซึ่งทรุดโทรมและเลิกเลี้ยงไหมไปนานแล้วมาปรับปรุงและใช้เป็นแหล่งสาธิตฝึกอบรมการทอผ้าไหมมัดหมี่ และเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับหม่อนไหมและการทอผ้า และภายหลังได้มีการจัดสร้างอาคารเพิ่มเติม ซึ่งภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับผ้าไหมมัดหมี่ งานศิลปาชีพด้านผ้าไหม ผลิตภัณฑ์ไหมของภาคอีสาน ผ้าไหมที่ชนะการประกวดและผ้าไหมเก่า รวมทั้งเครื่องมือที่ใช้ในการทอผ้าต่าง ๆ

ที่อยู่:
วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น ต.ชนบท อ.ชนบท จ.ขอนแก่น 40180
0-4328-6160
2535

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศาลาไหมไทย วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น

ศาลาไหมไทย ตั้งอยู่ ณ บริเวณวิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ (12 สิงหาคม 2535) เพื่อเป็นศูนย์สืบสานพระราชปณิธานงานศิลปาชีพด้านผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ไหมของภาคอีสานรวมทั้งเป็นศูนย์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และขนบ ธรรมเนียมประเพณีของชาวอีสาน โดยทรงพระราชทานนามอาคารพิพิธภัณฑ์ศาลาไหมไทยว่า "อาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา มหาราชินี" เป็นอาคาร 2 ชั้น ภายในอาคารจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับผ้าไหมมัดหมี่ งานศิลปาชีพด้านผ้าไหม และผลิตภัณฑ์ไหมของภาคอีสาน พร้อมผ้าไหมมัดหมี่ที่ชนะการประกวดต่างๆ รวมถึงผ้าไหมที่มีราคาแพงที่สุดในโลก รวมทั้งนิทรรศการเกี่ยวกับผ้าไหมมัดหมี่โบราณ อุปกรณ์ เครื่องใช้เกี่ยวกับไหมและของเก่าแก่ควรอนุรักษ์