ที่อยู่:
โรงเรียนวัดหัวสำโรง บ้านหัวสำโรง ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา 24190
0-3885-3606
วันเวลาราชการ 9.00-16.00 น.

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน ตำบลหัวสำโรง

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านหัวสำโรง เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจของอาจารย์ฉันทนา สระบุรินทร์ โรงเรียนชุมชนวัดหัวสำโรง จากการศึกษาในวิชาเอกศิลปะ ที่วิทยาลัยครูฉะเชิงเทรา เมื่อปี พ.ศ. 2520 (มหาวิทยาลัยราชภัฏฉะเชิงเทราในปัจจุบัน) และได้ติดตามอาจารย์นารี สาลิกภูติ ลงเก็บข้อมูลเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านในหลายท้องที่ จึงเกิดความคิดว่า น่าจะนำศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านมาจัดแสดงที่ชุมชนหัวสำโรงบ้าง จากนั้นอาจารย์ได้เก็บรวบรวมสิ่งของต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนวัดหัวสำโรงมาไว้ที่โรงเรียนชุมชนวัดสำโรง อาทิ สมุดข่อย เครื่องจักสาน เครื่องมือจับปลา ภาพวาดในสมัยก่อน ถ้วยชาม ข้าวของที่นำไปทำบุญที่วัด หน้าบัน

ต่อมาได้ขอบริจาคเรือนไม้เก่าจากวัด เพื่อนำมาปลูกสร้างอาคารจัดแสดงในพื้นที่ของวัด โดยประชาชนได้ร่วมกันออกเงินเพื่อซื้อกระเบื้องในการมุงหลังคา ฯลฯ ส่วนของการก่อสร้างศูนย์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ได้ขอความร่วมมือจากหมู่บ้านต่างๆ ในตำบลหัวสำโรง แต่ละหมู่บ้านส่งช่างก่อสร้างมาหมู่บ้านละ 1 - 2 คน ช่วยกันก่อสร้างอาคาร โดยหมุนเวียนหมู่บ้านละ 1 วัน เวียนกันจนกว่าศูนย์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านจะแล้วเสร็จ

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน หัวสำโรง มีของจัดแสดงที่เด่นคือ เคียวเกี่ยวข้าวของเขมร เนื่องจากชาวบ้านส่วนหนึ่งของตำบลนี้เป็นชาวเขมรที่ถูกกวาดต้อนมาอยู่ชุมชนนี้ตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสินมหาราช