พิพิธภัณฑ์ครูบาศรีวิชัย วัดจามเทวี

ที่อยู่:
วัดจามเทวี ถ.จามเทวี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน
2552

เรื่องเล่าของครูบาฯ ศรัทธามีชีวิต

ชื่อผู้แต่ง: อัครวิทย์ ชูเกียรติศิริชัย | ปีที่พิมพ์: 4 กุมภาพันธ์ 2554

ครูบาเจ้าศรีวิจัย

ชื่อผู้แต่ง: สภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน | ปีที่พิมพ์: 2554

ที่มา: พิมพ์เนื่องในโอกาสงานไหว้สาปารมี 133 ปี ครูบาเจ้าศรีวิชัย วันที่ 11 มิถุนายน 2554

เรื่องราวของ 'ครูบาศรีวิชัย' จะถูกนำมาเก็บรวบรวมไว้ในพิพิธภัณฑ์วัดจามเทวี จังหวัดลำพูน นับเป็นความโชคดีที่ได้เกิดและเติบโตในสังคมพราหมณ์-พุทธ-ผี ซึ่ง ‘ความดี’ ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยกฎเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ ทำให้คนธรรมดามีโอกาสได้เลือกที่จะจดจำ ‘เรื่องเล่า’ ของ ‘ใครบางคน’ ในหลากหลายมิติ นั่นคือช่องทางที่ทำให้ สงฆ์ โจร ชี เศรษฐี ยาจก ฯลฯ มีโอกาสที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาเป็น ‘เรื่องเล่า’ ประจำท้องถิ่นได้มากพอๆ กัน โดยขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่าง ‘สถานที่’ ‘เวลา’ และ ‘อุดมการณ์ส่วนบุคคล’