พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทยลำปาง

ที่อยู่:
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขานครลำปาง 276 ถ.ฉัตรไชย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง 52000
0-5421-7064
กรุณาแจ้งล่วงหน้า
2540
ไม่มีข้อมูล

พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทยลำปางแหล่งประวัติศาสตร์การเงินมณฑลพายัพ

ชื่อผู้แต่ง: อธิชัย ต้นกันยา | ปีที่พิมพ์: 8/26/2543

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ธนาคารไทยลำปาง

พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ลำปาง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น สถาปัตยกรรมโคโลเนียล ลักษณะเด่นคือมีมุขยื่นด้านหน้ารับด้วยเสาลอยและซุ้มโค้ง พื้นที่ชั้นล่างเคยเป็นที่ทำการธนาคาร ส่วนชั้นบนเป็นที่พักของผู้จัดการสาขา โดยแบ่งพื้นที่เป็นห้องพัก มีผนังเกล็ดไม้โดยรอบเพื่อช่วยในการระบายอากาศและมีระเบียงรอบ อาคารนี้มีความสำคัญในฐานะที่เป็นธนาคารแห่งแรกในจังหวัดลำปาง และเป็นธนาคารแบงค์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด (ปัจจุบันคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 3 ในประเทศไทย ต่อจากสาขาทุ่งสงและสาขาเชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยดำริของคณะกรรมการการธนาคารดังกล่าว มีพระยาไชยยศสมบัติ เป็นนายกกรรมการ ได้เล็งเห็นว่านครลำปางมีความเจริญรุ่งเรืองทางธุรกิจทั้งด้านการค้าและการป่าไม้ แต่ยังขาดแคลนเงินบาทและเงินเหรียญไทย ประชาชนต้องใช้เงินรูปีของพม่าซึ่งอยู่ใต้การปกครองของอังกฤษ ทำให้เกิดการเสียดุล

ธนาคารจึงได้ก่อสร้างที่ทำการสาขานครลำปางเมื่อ ปี พ.ศ. 2473 ได้ใช้เป็นที่ทำการมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังเคยเป็นที่พักของอดีตผู้จัดการสาขา บางท่านเป็นบุคคลสำคัญที่เป็นที่รู้จักกันดี โดยเฉพาะ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ก็เคยพำนักที่นี่ระหว่างที่ท่านดำรงตำแหน่งผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาลำปาง ในปี 2540 ธนาคารได้ก่อสร้างที่ทำการใหม่ในบริเวณด้านข้างของอาคาร ส่วนอาคารนี้ก็ ได้ปรับเป็นพิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย มีการจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเงิน การธนาคาร จำลองห้องทำการธนาคาร ห้องพักผู้จัดการในอดีต และโดยเฉพาะตัวอาคารเอง ก็เป็นอาคารประวัติศาสตร์เช่นกัน สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้คัดเลือกให้อาคารนี้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2540

ข้อมูลจาก :
สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์. 174 มรดกสถาปัตยกรรมในประเทศไทย. กรุงเทพฯ: อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พลับบลิชชิ่งจำกัด (มหาชน), 2547.