พิพิธภัณฑ์วัดพระหลวง(ธาตุเนิ้ง)

วัดพระหลวง เป็นโบราณสถานเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 22 ภายในวัดมีองค์เจดีย์ที่มีความเอียงอย่างเห็นได้ชัดชื่อว่าพระธาตุเนิ้ง ซึ่งคำว่า “เนิ้ง” ในภาษาพื้นเมืองแปลว่า “เอียง” ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์ยันต์โบราณ ซึ่งจัดแสดงเสื้อยันต์โบราณที่ดูมีความขลัง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ อาทิ เครื่องมือทำไม้ ซึ่งเป็นเครื่องมือประกอบอาชีพทำไม้สักของชาวบ้านที่สืบทอดมานานกว่าร้อยปี และยังมีพระพุทธรูป และสิ่งของที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธศาสนา

ที่อยู่:
177 หมู่ 5 ต.พระหลวง อ.สูงเม่น จ.แพร่ 54130
เสื้อยันต์โบราณ,คัมภีร์ใบลาน