ศูนย์เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นเมืองน่าน หอศิลป์พิงพฤกษ์


ที่อยู่:
16/10 ต.ไชยสถาน อ.เมือง จ.น่าน 55000
โทรศัพท์:
0-5477-475, 089-559-7815 ติดต่อคุณโสภา กาละเสน
โทรสาร:
-
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน
ค่าเข้าชม:
ไม่เก็บค่าเข้าชม
เว็บไซต์ / FB:
-
อีเมล:
-
ปีที่ก่อตั้ง:
2548
ของเด่น:
-
จัดการโดย:
ส่วนบุคคล
เนื้อหา:
ศิลปะ / การแสดง
สถานะ:
เปิดดำเนินการ

โดย: -

วันที่: 12 มีนาคม 2555

โดย: -

วันที่: 12 มีนาคม 2555

ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นเมืองน่าน หอศิลป์พิงพฤกษ์

หอศิลป์พิงพฤกษ์ก่อตั้งขึ้นโดยคุณสุรเดช  กาละเสน ศิลปินชาวน่าน ที่ไม่เคยผ่านการร่ำเรียนด้านศิลปะโดยตรงจากสถาบันการศึกษาใด หากแต่อาศัยความรักด้านศิลปะพร้อมกับการฝึกฝนด้วยตนเอง นอกเหนือจากงานประจำในโรงพยาบาลจังหวัดน่าน คุณสุรเดชได้อุทิศเวลาให้กับงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะงานวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถของวัดมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน นอกจากนี้ยังเคยได้รับรางวัลด้านศิลปะต่าง ๆ มากมาย อาทิ รางวัลศิลปินดีเด่นจังหวัดน่าน สาขาทัศนศิลป์ ด้านจิตรกรรม ประจำปี 2542 จากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ รางวัลชนะเลิศการประกวดแบบตราสัญลักษณ์ "น่านเมืองศิลปวัฒนธรรมนำสู่มรดกโลก"
 
อาคารหลักที่จัดแสดงนิทรรศการอยู่ภายในบริเวณบ้านของคุณสุรเดช เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนชั้นเดียว ผนังด้านนอกประดับด้วยลายปูนปั้นภาพวิถีชีวิตในอดีตคนเมืองน่าน อย่างไรก็ตามคุณสุรเดชได้เสียชีวิตลงกะทันหันก่อนจะเปิดหอศิลป์ที่ตนก่อร่างไว้ ปัจจุบันคุณโสภา กาละเสน ภรรยา พยายามสานงานต่อจากคุณสุรเดช ภายในหอศิลป์พิงพฤกษ์นอกจากจัดแสดงผลงานภาพวาดของคุณสุรเดชแล้ว มุมด้านหนึ่งจัดแสดงโต๊ะทำงานและอุปกรณ์วาดภาพของคุณสุรเดชไว้ เสมือนเป็นการระลึกถึงบรรยากาศการทำงานแต่หนหลังของผู้ก่อตั้งหอศิลป์แห่งนี้
 
วันที่เราไปเยี่ยมชม คุณโสภา กรุณาให้เข้าเยี่ยมชมภายในบ้านซึ่งเชื่อมติดกันกับอาคารจัดแสดง แม้เป็นบ้านไม่ใหญ่โตมากนัก หากแต่ทุกแง่มุมภายในแฝงไปด้วยงานศิลปะของศิลปินผู้เป็นเจ้าของบ้าน บริเวณผนังด้านโรงรถยังเต็มไปด้วยผลงานภาพวาดของลูกศิษย์ตัวน้อย แม้หอศิลป์แห่งนี้จะไม่ได้ยิ่งใหญ่ หากแต่แรงศรัทธาของผู้ก่อตั้งที่มีต่อศิลปะ และความตั้งใจของผู้สานต่อ ทำให้ผู้ชมอิ่มเอมใจกลับไป
 
ข้อมูลจาก: สำรวจภาคสนาม วันที่ 25 ธันวาคม 2548
 
คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่กระทู้ "หอศิลป์พิงพฤกษ์ หอศิลป์เก็บรวบรวมผลงานส่วนตัวของ อ.สุรเดช กาละเสน" เว็บไซต์ NAN2DAY.COM
ชื่อผู้แต่ง:
-