เรือนอนุสารสุนทร

ที่อยู่:
สถาบันภาษา ศิลปะ และวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ 202 ถ.โชตนา ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่
053-885860-8
เปิดในวันเวลาราชการ
ilac_thailand@hotmail.com
2537

รีวิวของเรือนอนุสารสุนทร

สำนักศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ได้รับบริจาคไม้ และสนับสนุนค่าแรงช่างในการสร้างเรือนอนุสารสุนทรจากบุตรหลานตระกูลนิมมานเหมินทร์ เพื่อให้เป็นเรือนล้านนาจำลองคู่กับเรือนคำเที่ยง ที่มอบให้สยามสมาคมที่กรุงเทพฯ เพื่อจัดแสดงเครื่องดนตรีล้านนา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีได้เสด็จมาทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2537

เรือนอนุสารสุนทรเป็นเรือนกาแลแบบสองเรือนหลังร่วมพื้นเดียวกันมีครัวไฟแยกไปต่างหาก ชั้นล่างเป็นใต้ถุนโปร่งด้วยไม้ตีตารางขนมเปียกปูนทำเป็นข้อมูลทางวัฒนธรรมและดำเนินกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ เช่นการนวดแผนโบราณและร้านจำหน่ายของที่ระลึก และยังใช้เป็นที่ทำการชั่วคราวของชมรมล้านนาคดีอีกด้วย

บนเรือนในส่วนห้องนอนจัดแสดงเครื่องดนตรีพื้นบ้านล้านนา จัดแยกเป็นกลุ่ม เช่น เครื่องดีด เครื่องตี เครื่องสี เครื่องเป่า ของชิ้นเล็กๆ นำจัดใส่ตู้กระจกที่ออกแบบเพื่อจัดแสดงโดยเฉพาะ

ห้องครัวไฟ แสดงเครื่องใช้ไม้สอยในครัว เช่น ไหแช่ข้าว หม้อนึ่งข้าว แมวขูดมะพร้าว กระบุง ตะกร้า(ซ้าหอม ซ้าเตียม) ใส่หอมกระเทียม พริกแห้ง มีน้ำต้นคว่ำฝังอยู่บนหิ้งข้าวเหนือเตาไฟด้วย

ด้านหลังของเรือน เป็นอาคารสำนักงานศิลปวัฒนธรรม ชั้นที่หนึ่งเป็นส่วนจัดนิทรรศการหมุนเวียน(1 ปี) เรื่องที่กำลังจัดแสดงคือ "สะพะสล่าบ้านเฮา"(2542) และมีนิทรรศการถาวร 1 ห้อง เป็นนิทรรศการที่ระลึกของครูใหญ่คนแรก คือ เจ้าชื่น ชั้น 2  เป็นห้องนิทรรศการ 3 ห้อง ห้องแรกจัดแสดงพับสาใบลาน ได้จากวัดที่ถูกน้ำท่วมในอำเภอฮอด ห้องที่สองจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาโบราณล้านนาตามโครงการศึกษาเครื่องปั้นดินเผาล้านนาของโปรแกรมวิชาวัฒนธรรมศึกษา ห้องสุดท้ายเป็นนิทรรศการผ้าทอเชียงใหม่