พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและเลียนแบบติลลีกี แอนด์กิบบินส์


ชื่อเรียกอื่น:
-
ที่อยู่:
บริษัท ติลลิกีแอนด์กิบบินส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด อาคารศุภาลัย แกรนด์ ทาวเวอร์ ชั้น 20-26 1011 ถ.พระราม 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์:
02-653-5555
โทรสาร:
-
วันและเวลาทำการ:
เปิดจันทร์ถึงเสาร์ 8.00-17.00 น. กรุณานัดหมายล่วงหน้า
ค่าเข้าชม:
ไม่เก็บค่าเข้าชม
เว็บไซต์ / FB:
อีเมล:
postmaster@tillekeandgibbins.com
ปีที่ก่อตั้ง:
2532
ของเด่น:
-
จัดการโดย:
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

เรื่องจริง-ของปลอม...

ชื่อผู้แต่ง: เพ็ญลักษณ์ ภักดีเจริญ | ปีที่พิมพ์: 8/1/2548

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 13 มีนาคม 2555

เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของปลอมและเรียนแบบ ค้นหาความเหมื...

ชื่อผู้แต่ง: วรรณา จอมพงษ์รื่น และสุภาพร สมวงศ์ | ปีที่พิมพ์: 15:172 (มิถุนายน 2542):38-39

ที่มา: สารคดี

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 13 มีนาคม 2555

"พิพิธภัณฑ์ของปลอม" รู้จริง! ไม่มั่วนิ่ม...

ชื่อผู้แต่ง: หนุ่มลูกทุ่ง | ปีที่พิมพ์: 26 พฤษภาคม 2552;26-05-2009

ที่มา: ผู้จัดการ

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 13 มีนาคม 2555

เรื่องจริงจากของปลอม...

ชื่อผู้แต่ง: รัชดา ธราภาค | ปีที่พิมพ์: 16 มิถุนายน 2552;16-06-2009

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 13 มีนาคม 2555


ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและเลียนแบบติลลีกี แอนด์กิบบินส์

ถ้าให้คุณเลือกสินค้าเพียงอย่างเดียวจากสินค้าต่อไปนี้ สินค้าใดที่คุณว่าไม่มีการทำปลอมหรือเลียนแบบบ้าง

ก. ลำโพงสำหรับเครื่องเสียง ข. เหล้า ค. ยาบรรเทาหวัด

ง. ดินสอ จ.ช็อกโกแลต ฉ. ถุงเท้า

คำเฉลยก็คือ ไม่ว่าคุณเลือกข้อไหน คำตอบคือผิดทั้งนั้น เพราะสินค้าดังกล่าวข้างต้นมีการทำปลอมหรือทำเลียนแบบและวางขายในไทยทั้งสิ้น การมีสินค้าปลอมหรือสินค้าเลียนแบบให้ซื้อหา ถ้าดูเพียงผิวเผินอาจจะเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคที่มีสตางค์น้อยแต่นิยมใช้ของนอก ได้ใส่เสื้อผ้า รองเท้าแบรนด์เนม ราคาถูก คุณภาพอาจไม่ดีนักก็ถือว่าเป็นไปตามราคา แต่ถ้าเป็นสินค้าประเภทอาหาร เครื่องสำอาง หรือยาล่ะ บางครั้งผู้บริโภคซื้อโดยไม่ทราบว่าเป็นของปลอม เพราะบรรจุอยู่ในหีบห่อ หรือซองที่มีลักษณะสีสันใกล้เคียงของจริงมาก แต่เมื่อนำไปใช้หรือรับประทานเข้าไป อาจทำให้ไม่สบาย มีอาการแพ้ ต้องไปหาหมอเพื่อรักษา หรือในกรณีบริโภคยาปลอมอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและเลียนแบบของติลลิกีแอนด์กิบบินส์ เข้ามามีบทบาทช่วยให้ความรู้แก่ประชาชน โดยมุ่งเน้นไปที่เจ้าหน้าที่รัฐ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีความด้านนี้ เช่น ตำรวจ อัยการ ผู้พิพากษา และเจ้าหน้าที่ศุลกากร เป็นต้น เพื่อให้แยกแยะได้ว่าสินค้าใดเป็นของจริง สินค้าใดทำปลอมหรือทำเลียนแบบ ผิดกฎหมายข้อไหนอย่างไร

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่อาคารติลลิกีแอนด์กิบบินส์ ซึ่งเป็นสำนักงานทนายความ ในซอยต้นสน ตรงข้ามกับเซ็นทรัล ชิดลม ถนนเพลินจิต (มีโครงการจะย้ายกลางปี 2551) เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดค่อนข้างเล็ก แต่รวบรวมสินค้าปลอมและสินค้าเลียนแบบไว้หลากหลายประเภท ทั้งสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และสินค้าฟุ่มเฟือย คุณณัฐพล อร่ามเมือง ทนายความให้สัมภาษณ์ว่า สินค้าเหล่านี้ได้มาจากลูกความ และจากการจับกุม เริ่มจากสินค้าไม่กี่ประเภท เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า เครื่องหนัง และเครื่องสุขภัณฑ์ เพิ่มเป็นยี่สิบประเภทในเวลารวดเร็ว ปัจจุบันมีสินค้าปลอมและเลียนแบบสะสมไว้ประมาณ 1,500 ชิ้น เนื่องจากพื้นที่จัดแสดงจำกัด จึงมีการหมุนเวียนของที่จัดแสดงอย่างสม่ำเสมอ สินค้าหลายอย่างวางของจริงไว้คู่ของปลอมเพื่อให้เปรียบเทียบ

สินค้าปลอมและเลียนแบบที่คุ้นเคยกันมานาน คือกลุ่มสินค้ายี่ห้อดังที่มีราคาสูง เช่น นาฬิกา กางเกงยีนส์ เครื่องหนัง ชุดกีฬา ตัวอย่างคลาสสิกคือเสื้อโปโลที่มีตราจระเข้บนอกด้านซ้าย มีการพลิกแพลงในการปลอมแปลงหลายวิธี บางกรณีลอกมาทั้งตัว คือ ทั้งการออกแบบ สีสัน และเครื่องหมายการค้า บ้างก็ลอกแบบและสี แต่เปลี่ยนจระเข้เป็นกบก็มี บ้างก็ใช้วิธีกลับกัน คือ ออกแบบใหม่ แต่เครื่องหมายการค้าปลอมคือจระเข้ยังอยู่ กรณีหลังพบมากในสินค้าประเภทรองเท้า และถุงเท้าด้วย หรือในบางกรณีอาจมีการเปลี่ยนชื่อเล็กน้อย เช่น เพิ่มหรือลดตัวอักษรในชื่อ แต่รูปแบบสีสันหรือหีบห่อใกล้เคียงของจริง เช่น กางเกงยีนส์ยี่ห้อลีวายส์ แปลงเป็นยี่ห้อเลวิส 

กลุ่มเครื่องสำอาง ยาและอาหารก็มีการทำปลอมมาก ที่จัดแสดงอยู่มีทั้ง อาหารกระป๋อง ผงชูรส คุกกี้ ช็อกโกแลต ยาบรรเทาหวัด ยาป้องกันไข้มาเลเรีย ฯลฯ การใช้หรือบริโภคของเลียนแบบอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายดังที่ตกเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ เสมอ

สินค้าบางอย่างทำปลอมได้แนบเนียนมากจนไม่สามารถมองเห็นความแตกต่างได้แม้นำของจริงมาเทียบ สินค้าประเภทนี้อาจต้องอาศัยช่างหรือผู้ชำนาญจึงจะแยกแยะว่าเป็นของจริงหรือของปลอม เช่น ล็อคประตู สวิทช์เครื่องปรับอากาศ สินค้าบางอย่างผู้บริโภคไม่รู้ตัวว่าใช้ของปลอม เพราะช่างเป็นผู้ซื้อและเปลี่ยนให้ มักพบในสินค้ากลุ่มอะไหล่รถยนต์ และสินค้ากลุ่มไอที เช่น หัวเทียน อะไหล่รถ อุปกรณ์แต่งรถ ลำโพง ตลับหมึกพริ้นเตอร์ แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ กว่าจะรู้ก็เมื่อใช้ไปแล้วอายุการใช้งานสั้นกว่าปกติ หรือส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนอื่นๆ ถ้าโชคร้ายอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนถนน ในกรณีนี้ผู้บริโภคคงต้องระมัดระวังในการเลือกช่างที่ไว้ใจได้

ถ้าคุณไม่ต้องการตกเป็นเหยื่อ คุณชญานุช ศรีชุ่มสิน ประชาสัมพันธ์ของบริษัทแนะนำว่า สิ่งที่ควรพิจารณาคือแหล่งที่ซื้อ ราคา และคุณภาพ ถ้าสินค้านั้นขายตามแผงลอย ตลาดนัด แหล่งขายของถูก ผู้ขายไม่มีร้านค้าแน่นอน ส่วนราคาก็ถูกกว่าที่ขายตามห้างสรรพสินค้าอย่างมาก ความเสี่ยงว่าจะเป็นของปลอมก็มากด้วย ควรสังเกตชื่อและเครื่องหมายการค้าให้ดี อีกประการหนึ่งคือคุณภาพ เช่นถ้าเป็นเสื้อผ้า เครื่องหนัง ควรตรวจดูวัสดุที่ใช้ และฝีมือการตัดเย็บ เพราะถ้าเป็นสินค้าของแท้ต้องผ่านการควบคุมคุณภาพจากโรงงาน

นอกจากนั้นธุรกิจค้าของปลอมของเลียนแบบ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมายอื่นๆ เช่น การค้าของเถื่อน ไปจนถึงการฟอกเงิน การซื้อสินค้าปลอมเท่ากับว่าช่วยสนับสนุนธุรกิจเหล่านี้ด้วย

ในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ต้องนัดหมายล่วงหน้า ทางสำนักงานจะพิจารณาผู้สนใจเข้าชมด้วยว่าไม่ส่งผลเสียต่อลูกความซึ่งเป็นเจ้าของสินค้าจริง เช่นอาจมีพ่อค้าที่สนใจว่าของจริงต่างจากของปลอมตรงจุดไหน เพื่อนำไปผลิตสินค้าปลอมให้เหมือนมากขึ้น ผู้เยี่ยมชมส่วนใหญ่จึงเป็นเจ้าหน้าที่ทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจ อัยการ ผู้พิพากษา ตลอดจนนักศึกษาส่วนใหญ่จากคณะนิติศาสตร์ หรือชมรมนักศึกษาก็ติดต่อเข้ามาได้ถ้าแจ้งวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน มีชาวต่างชาติเข้ามาพอสมควร บ้างก็เป็นผู้ทำงานในสาขานี้จากประเทศใกล้เคียง เช่น คณะผู้พิพากษาจากประเทศลาว เป็นต้น ในบางโอกาสที่มีหน่วยงานรัฐติดต่อมา ทางบริษัทจะจัดส่งพนักงานไปให้ความรู้ภายนอกด้วย เช่น กรมศุลกากร และงานไอพี แฟร์ ของกระทรวงพาณิชย์ นอกจากนี้ก็มีสื่อโทรทัศน์ทั้งในและต่างประเทศ เช่น บีบีซี จากประเทศสหราชอาณาจักร และเอ็นเอชเค จากประเทศญี่ปุ่น ให้ความสนใจมาถ่ายทำรายการอีกด้วย

เรื่อง/ภาพ เกสรา จาติกวนิช

สำรวจ : 6 กุมภาพันธ์ 2551

ชื่อผู้แต่ง:
-

เรื่องจริงจากของปลอม

ของปลอม ของละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นเรื่องใกล้ตัว จนหลายคนคิดไม่ถึง ว่าข้าวของเหล่านี้จะมีคนสนใจให้คุณค่า ถึงกับนำมาจัดโชว์ใน 'พิพิธภัณฑ์' ได้ บริษัท ติลลิกีแอนด์กิบบินส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด สำนักงานด้านกฎหมายเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย เพราะเปิดให้บริการมา 119 ปี เล็งเห็นถึงความสำคัญของเรื่องเล่า และองค์ความรู้ที่อยู่ในของลอกเลียนแบบเหล่านี้ จึงคัดสรรงาน 'ก็อป' ชิ้นเด็ดๆ มาเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมกันใน พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและเลียนแบบ อันที่จริง 'ติลลิกีแอนด์กิบบินส์' สร้างสถานที่เพื่อรวบรวมและจัดแสดงของปลอมของเลียนแบบเหล่านี้มาตั้งแต่ปี 2532
ชื่อผู้แต่ง:
-

"พิพิธภัณฑ์ของปลอม" รู้จริง! ไม่มั่วนิ่ม

ช่วงที่ผ่านมาในบ้านเรามีการจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ลอกเลียนแบบกันจนเป็นข่าวใหญ่โตแถวแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนชื่อดัง ทำให้เรื่องเกี่ยวกับของปลอม ของลอกเลียนแบบ และสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในบ้านเราโด่งดังขึ้นมาอีกครั้ง และเพื่อเป็นการตอกย้ำความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างเราๆ ในวันนี้ฉันจึงพามุ่งหน้าสู่ถนนพระราม 3 เพื่อไปยัง "พิพิธภัณฑ์สินค้าปลอมและสินค้าเลียนแบบ ติลลิกี แอนด์ กิบบินส์" หรือ "พิพิธภัณฑ์ของปลอม" ที่ตั้งอยู่ชั้น 26 อาคารศุภาลัย แกรนด์ ทาวเวอร์ ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้จัดแสดงสินค้าปลอมและสินค้าเลียนแบบไว้มากมายกว่า 500 ชิ้น
ชื่อผู้แต่ง:
-

ชื่อผู้แต่ง:
-

ชื่อผู้แต่ง:
-